Đà Lạt thiên đường nghỉ dưỡng của các cặp tình nhân

  »    »    »  
Pin It
Du lịch Đà Lạt
by 8-4-2015

Giới thiệu tổng quan về du lịch Đà lạt

Ở Việt Nam, Đà Lạt từ lâu đã là một thành phố du lịch nổi tiếng. Khí hậu mát mẻ, tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú giúp thành phố mỗi năm thu hút hàng triệu du khách tới thăm viếng và nghỉ dưỡng. Sau một thời gian trầm lắng của thập niên 1980, du lịch Đà Lạt thay đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây. Vào thời điểm năm 2001, thành phố có 369 khách sạn gồm 4.334 phòng với sức chứa 15.821 khách, đến năm 2009 số cơ sở lưu trú tại Đà Lạt đã lên đến 673 cơ sở với hơn 11 ngàn phòng và sức chứa trên 38 ngàn khách.Tuy vậy, phần lớn các cơ sở lưu trú của thành phố có quy mô trung bình hoặc nhỏ, mang tính cá nhân, gia đình và thiếu chuyên nghiệp. Trong 673 cơ sở, chỉ 85 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 đến 5 sao và 11 khách sạn từ 3 đến 5 sao. Các khách sạn lớn tập trung chủ yếu ở khu vực Phường 1 và Phường 2, một số ít nằm rải rác ở các phường lân cận. Hiệu suất thuê phòng của các khách sạn tại Đà Lạt khoảng 30 đến 35% và phân bố không đều trong năm, tập trung vào các ngày lễ và kỳ nghỉ hè.

Hướng dẫn du lịch Đà Lạt

H1. Hình ảnh Hồ Xuân Hương một trong những biểu tượng của thành phố Đà Lạt. Đăng bởi: Binh Nguyen

So với các đô thị khác của Việt Nam, Đà Lạt là thành phố được thiên nhiên dành cho nhiều ưu ái. Những thắng cảnh của thành phố, nằm rải rác ở cả khu vực trung tâm lẫn vùng ngoại ô, như hồ Xuân Hương, đồi Cù, thung lũng Tình Yêu, hồ Than Thở, thác Prenn… từ lâu đã trở nên nổi tiếng. Tuy vậy, không ít danh thắng và di tích của Đà Lạt hiện nay rơi vào tình trạng hoang tàn và đổ nát. Thác Cam Ly, dòng thác từng đi vào thi ca lãng mạn, không còn vẻ đẹp vốn có mà tràn ngập rác thải và bốc mùi hôi thối nồng nặc do nguồn nước bị ô nhiễm. Các địa điểm như thung lũng Tình Yêu, hồ Than Thở hay thác Prenn đã mất đi nét hoang sơ bởi sự xuất hiện của quá nhiều hàng quán, khu trò chơi và cây cảnh. Thác Voi, một thắng cảnh khác không xa Đà Lạt, cũng bị ô nhiễm nặng do những người dân sinh sống ở vùng thượng nguồn thường xả rác và chất bẩn xuống dòng suối. Vào năm 2008, Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rút tên hai thác Liên Khương  Gougah khỏi danh sách di tích quốc gia bởi cảnh quan hai danh thắng này đã bị thay đổi.

Lịch sử đã để lại cho Đà Lạt không ít những công trình kiến trúc giá trị, như những công sở, trường học, nhà thờ, tu viện, chùa chiền, công trình công cộng… cùng hàng ngàn biệt thự xinh đẹp hiện diện khắp thành phố. Qua thời gian, những dinh thự, biệt điện xưa kia từng thuộc về các nhân vật quyền lực, ngày nay được mở cửa đón khách viếng thăm. Ba dinh thự nổi tiếng của Đà Lạt trước đây đều là địa điểm du lịch, nhưng hiện nay chỉ Dinh III còn giữ chức năng này và tiếp tục thu hút du khách.

Du lịch Đà Lạt

H2. Hình ảnh quang cảnh dinh III Bảo Đại tại Đà Lạt. Đăng bởi: Binh Nguyen

Dinh II, hay còn gọi Dinh Toàn quyền, được dùng làm khách sạn, nơi hội thảo của chính quyền địa phương, còn Dinh I đã đóng cửa vài năm gần đây để sửa chữa. Một dinh thự khác của Đà Lạt, biệt điện Trần Lệ Xuân cũng trở thành điểm du lịch ngay từ năm 1964, ngày nay là Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, nơi lưu giữ Mộc bản triều Nguyễn. Bên cạnh những di sản kiến trúc Pháp, một vài công trình xây dựng những thập niên gần đây như thiền viện Trúc Lâm, biệt thự Hằng Nga hay XQ Sử quán cũng đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng giống như các thắng cảnh, một vài công trình kiến trúc của Đà Lạt cũng đang bị bỏ quên hoặc xâm hại. Khuôn viên nhà ga Đà Lạt, một trong những biểu tượng nổi tiếng của thành phố, trở thành bãi tập kết gốm sứ, cây cảnh và vườn rau bắp cải của người dân. Quần thể di tích kiến trúc Trường Cao đẳng Sư phạm không chỉ xuống cấp mà còn bị “chung cư hóa” bởi sự sinh hoạt của hơn 30 gia đình dân cư.

Tôn giáo và tín ngưỡng ở Đà Lạt

Do những đặc điểm trong quá trình hình thành cộng đồng dân cư, đời sống tín ngưỡng và tôn giáo ở Đà Lạt rất đa dạng. Trên thành phố ngày nay có thể thấy sự hiện diện của 43 nhà thờ, tu viện Công giáo hay Tin Lành, 55 ngôi chùa và tịnh xá Phật giáo, 3 thánh thất Cao Đài cùng rất nhiều những ngôi đình làng nằm rải rác.

Du lịch Đà Lạt

H3. Hình ảnh một ngôi nhà thờ ở Đà Lạt. Đăng bởi: Binh Nguyen

Phần lớn cư dân Đà Lạt hiện nay là những người Việt đến từ nhiều vùng miền, vì thế có thể bắt gặp ở đây tất cả những hình thái tín ngưỡng phổ biến của người Việt như tục thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng Thành hoàng, tục thờ Mẫu, tục thờ gia thần… Nhưng điểm làm nên sự khác biệt giữa đời sống tín ngưỡng ở Đà Lạt với các vùng khác như miền Bắc và miền Trung chính là tuổi đời mới chỉ một thế kỷ của thành phố. Đà Lạt không có những ngôi từ đường cổ kính, các thôn làng ở đây không có những gốc tích xa xưa, những ngôi đình làng tuy xuất hiện dày đặc nhưng phần lớn đều mới được dựng lên cách đây chỉ 3, 4 thập kỷ và mang quy mô nhỏ. Ở nhiều ngôi đình, trên bàn thờ chính chỉ có một chữ “Thần” bằng Hán tự và những người tham gia tế lễ cũng không biết danh tính, công đức của vị thánh mà mình thờ phụng. Đặc biệt, trong tín ngưỡng thờ Thành hoàng, những người có công mở làng lập ấp lại không được coi là Thành hoàng làng. Bên cạnh đó, đời sống tâm linh tại Đà Lạt còn có sự góp mặt của những hình thái tín ngưỡng dân gian thuộc các dân tộc thiểu số và cộng đồng người Hoa.

Hầu hết các tôn giáo lớn ở Việt Nam đều có mặt tại Đà Lạt, trong đó đạo Phật là tôn giáo có lượng tín đồ đông đảo nhất, tiếp đến là Công giáo, đạo Cao Đài  đạo Tin Lành.

Du lịch Đà Lạt

H4. Hình ảnh tòa tháp dành cho những người theo đạo Cao Đài. Đăng bởi: Binh Nguyen

Các tôn giáo du nhập vào vùng cao nguyên Lâm Viên từ khá sớm và sự tăng trưởng về số lượng tín đồ, cơ sở thờ tự đều gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của thành phố. Hầu như mỗi cuộc di dân đến đây đều đem lại cho Đà Lạt thêm một số lượng tín đồ cùng sự hình thành các cơ sở thờ tự mới. Có mặt sớm nhất ở Đà Lạt là Công giáo, xuất hiện ngay từ những ngày đầu xây dựng thành phố. Muộn hơn một chút là sự hoằng dương của Phật giáo rồi đến sự du nhập của đạo Tin Lành và đạo Cao Đài. Tuy hội đủ các loại hình tôn giáo khác nhau, nhưng các tôn giáo ở Đà Lạt chung sống hòa bình, trong gần 100 năm qua không hề có những xung đột tôn giáo. Nhiều thánh đường Công giáo nằm bên các chùa chiền và không xa có thể là một thánh thất Cao Đài. Bên cạnh xứ mệnh mở mang tôn giáo, những người tu hành của Thiên Chúa giáo, Tin Lành và Phật giáo ở Đà Lạt còn tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực từ thiện nhân đạo. Rất nhiều những ngôi trường, cô nhi viện của thành phố xuất phát từ các cơ sở do những tổ chức tôn giáo thành lập. Theo số liệu của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt vào năm 2002, có khoảng 63% số hộ và 67% số nhân khẩu ở thành phố là tín đồ của Phật giáo, Cao Đài, Công giáo, hoặc Tin Lành.

Địa điểm Văn hóa ở Đà Lạt

Mặc dù là một thành phố du lịch nổi tiếng, đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, Đà Lạt lại rất thiếu vắng các địa điểm văn hóa và giải trí. Thành phố chỉ có một bảo tàng, một rạp chiếu phim và không có một nhà hát hay sân khấu nào. Trước đây, dù dân số Đà Lạt chỉ khoảng 70 ngàn người, thành phố có đến 4 rạp chiếu phim, gồm rạp Hòa Bình hay rạp 3-4, rạp Ngọc Lan, rạp Ngọc Hiệp, và một rạp mini trên đường Trương Công Định. Sau năm 1975, Đà Lạt còn có thêm rạp hát của Nhà Thiếu nhi. Nhưng cùng với thời gian, bốn rạp chiếu phim đã bị phá bỏ, thay thế bởi các khách sạn hoặc công trình khác. Thành phố hiện nay chỉ còn lại rạp 3-4, xây dựng cách đây hơn nửa thế kỷ. Mặc dù vậy, rạp chiếu này cùng khu Hòa Bình cũng bị dự định dỡ bỏ để quy hoạch lại. Các thiết chế văn hóa chủ yếu ở Đà Lạt ngày nay còn có Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Bảo tàng Lâm Đồng và Nhà Thiếu nhi Lâm Đồng.

Thư viện tỉnh Lâm Đồng nằm ở số 22 đường Trần Phú, vốn là Thư viện Đà Lạt thành lập từ năm 1958 trên cơ sở tiếp quản toàn bộ khuôn viên tòa thị chính thị xã Đà Lạt. Sau năm 1975, cơ sở này được giao cho cơ quan văn hóa quản lý.

Du lịch Đà Lạt

H5. Hình ảnh phía trước thư viện tại Lâm Đồng, Đà Lạt. Đăng bởi: Binh Nguyen

Năm 1976, Thư viện tỉnh Lâm Đồng được thành lập dựa trên nền tảng Thư viện Đà Lạt và hàng ngàn bản sách do Thư viện Hà Giang gửi tặng. Hiện nay, thư viện lưu giữ trên 200.000 bản sách và hàng chục ngàn bản báo và tạp chí, phục vụ 35.397 lượt độc giả trong năm 2011. Năm 1978, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng được thành lập với các hiện vật về dân tộc học từ một số bộ sưu tập cá nhân và của chính quyền Việt Nam Cộng hòa để lại. Vào thời điểm ra đời, bảo tàng nằm ở số 31 đường Trần Bình Trọng. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm, năm 1999, Bảo tàng Lâm Đồng chuyển về số 4 đường Hùng Vương, vốn là biệt thự của điền chủ Nguyễn Hữu Hào, cha của Hoàng hậu Nam Phương. Ngày nay, Bảo tàng Lâm Đồng được xem như bảo tàng tổng hợp về khảo cứu địa phương, lưu giữ khoảng hơn 15.000 hiện vật về các nghiên cứu, phát hiện khảo cổ học, dân tộc học, lịch sử và hai cuộc chiến tranh.  Năm 2011, nơi đây đã đón 16.949 lượt khách tới tham quan.

Những điểm thăm quan nổi tiếng ở Đà Lạt

1. Thiền viện Trúc Lâm, hồ Tuyền Lâm- cáp treo

Hướng dẫn du lịch Đà Lạt

H6. Hình ảnh Hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt. Đăng bởi: Binh Nguyen

Thiền viện Trúc Lâm thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử chi nhánh Đà Lạt nằm trên núi Phượng Hoàng cách trung tâm thành phố 5km, được xây dựng vào năm 1993-1994 theo bản thiết kế của kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng, Trần Đức Lộc và Ngô Viết Thụ (người đã thiết kế dinh Độc Lập tại Sài Gòn). Ngay bên dưới vị trí thiền viện chính là hồ Tuyền Lâm nổi tiếng ở Đà Lạt. Bộ ba địa điểm thiền viện Trúc Lâm-Hồ Tuyền Lâm và khu du lịch cáp treo nằm ở vị trí quán quân trên top 10 của mình là vì ba nguyên nhân sau đây:
Thứ nhất, bạn có thể tham quan cả ba địa điểm trên với lộ trình sau đây: đầu tiên hãy đến với khu du lịch cáp treo nằm ngay đầu đèo Prenn, từ đó bạn sẽ đi cáp treo sang thiền viện Trúc Lâm ngắm cảnh thắp hương, từ thiền viện Trúc Lâm lại có đường dẫn xuống bến du thuyền trên hồ Tuyền Lâm. Rất tiện lợi phải không nào?
Thứ hai, khi đến với cụm ba địa điểm này, bạn sẽ được mặc sức ngắm cảnh. Khi thì là ngắm nhìn đường đèo quanh co, rừng thông xanh ngợp, vườn hoa muôn sắc bên dưới từ trên cáp treo cao vút. Đến thiền viện Trúc Lâm, cảnh quan chùa chiền thanh tịnh cộng với hương thơm của nhiều loài hoa trong vườn hòa quyện vào hương khói nhang nghi ngút sẽ khiến tâm hồn bạn trở nên bình lặng, dễ chịu. Âm sắc của những chiếc chuông gió thanh thoát được treo trên các mái cong cong của khu thiền viện thỉnh thoảng lại ngân rung khi gió nhẹ thoảng qua như đánh thức các giác quan cảm thụ thiên nhiên trong con người bạn. Và khi đã xuống đến hồ Tuyền Lâm, bạn sẽ lại tiếp tục mãn nhãn trước quang cảnh trời, mây, nước xanh ngắt được bao bọc bởi những ngọn thông rì rào trải rộng ngút ngàn. Khi ấy, bạn sẽ không cảm thấy mình thật bé nhỏ giữa thiên nhiên bao la mà mình thực sự chính là một phần của cảnh quan tuyệt diệu ấy.
Thứ ba, có lẽ bạn phải thay đổi hành trình một chút để trải nghiệm điều đặc sắc thứ ba tại cụm ba địa điểm này. Thay vì đi xuống hồ Tuyền Lâm từ thiền viện Trúc Lâm, bạn hãy đi xe máy dọc theo một đoạn đèo Prenn. Dọc đường đèo sẽ có một con đường nhỏ rẽ vào hồ Tuyền Lâm (có bản chỉ dẫn nhưng để chắc ăn thì bạn nên hỏi qua dân địa phương trước khi đi). Đoạn đường bình thường khá vắng nên đi thành nhóm sẽ an toàn hơn. Dọc con đường nhỏ ấy có vài quán bán đặc sản Đà Lạt, từ những loại mứt, thức uống dâu tằm, trà atiso đến các loại khô nai, khô bò… đều được bày bán với giá cả hợp lý, rất thích hợp để bạn mua làm quà đem về. Đi vào trong thêm chút nữa, sẽ đến hồ Tuyền Lâm.

2. Núi Langbian

Ngọn núi nổi tiếng gắn với một chuyện tình lãng mạn của người dân tộc Hơ Ho-lạch, nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương, cách Đà Lạt 12km được xếp ở vị trí á quân trong top 10 của bài viết này.

Du lịch Đà Lạt 

H7. Hình ảnh Núi Lang Biang 1 biểu tượng đẹp tại Đà Lạt. Đăng bởi: Binh Nguyen

Đoạn đường dốc dài khoảng 6km từ cổng khu du lịch lên đến địa điểm ngắm cảnh là điều đầu tiên thu hút khi bạn đến với Langbiang. Nếu bạn là người có sức khỏe tốt, ưa vận động, thích vượt qua những thử thách thì hãy mạnh dạn đi bộ đoạn đường này. Cảnh rất đẹp, thông rất xanh, gió rất mát (và đôi khi còn rất mạnh), con đường có những đoạn dốc rất cao, cua rất gắt…biết bao nhiêu điều thú vị mà bạn phải vượt qua để lên được đến địa điểm ngắm cảnh. Hành trình này dĩ nhiên sẽ rất tốn sức, nếu muốn ngắm cảnh trong tình trạng thoải mái thì tốt nhất bạn nên đi xe jeep lên, cứ yên tâm là mỗi hình thức di chuyển sẽ có những cái thú vị riêng của nó, các bác tài lái xe với tốc độ cao trên đường dốc khúc khuỷu sẽ cho bạn cảm giác hệt như đang chơi một trò cảm giác mạnh vậy.

Trên ngọn đồi Dankia (vẫn chưa phải là đỉnh núi), bạn đã có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Đà Lạt phía xa, những làng mạc sung túc xung quanh và hơn hết là cả một vùng trời núi rừng bạt ngàn với mây trắng lơ lửng bay và thông xanh mát rượi cả tầm mắt bao trùm lên hơn hai phần ba khung cảnh hùng vĩ bên dưới. Từ địa điểm này, bạn có thể nhìn thấy một hồ nước lớn màu nâu đặc trưng lấp loáng dưới ánh mặt trời nằm dài giữa vùng đất núi rừng hoang vu thơ mộng. Nhưng đó chưa phải là điều tuyệt với nhất! Với những bạn hãy còn sức để leo tiếp, bạn phải vượt thêm một đoạn đường 2km nữa mới lên được tới đỉnh núi. Để đi được đến đỉnh Langbian, tốt nhất là bạn nên đi thành nhóm đông và có người hướng dẫn vì con đường ấy không phổ biến.

3. Thác Datanla

Xếp hạng ba trên bản đồ của mình là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà gần như tour Đà Lạt nào cũng ghé đến: Thác Datanla.

Du lịch Đà Lạt

H8. Hình ảnh thác Datanla 1 điểm thăm quan hấp dẫn. Đăng bởi: Binh Nguyen

Thác nằm dọc đèo Prenn, cách Đà Lạt 5km. Vì vậy mà thật lý tưởng nếu bạn đi xe máy từ Đà Lạt, vượt một đoạn đường đèo thơ mộng bạt ngàn thông xanh để đến tham quan thác Datanla. Khác với tình hình ô nhiễm trầm trọng của thác Camly, thác Datanla gần như vẫn còn giữ được nét hoang sơ của nó, vào mùa mưa, dòng thác cuồn cuộn chảy tung bọt trắng xóa. Thật chẳng còn cảm giác nào dễ chịu hơn khi được nhúng bàn chân trần vào dòng nước thác mát lạnh giữa trời trưa nắng gắt với bóng mặt trời vàng rực trên đầu, thế nên bạn đừng ngại nắng, hãy đi thăm thác vào buổi sáng nhé!

Hệ thống máng trượt hiện đại được lắp đặt ngay bên trong khu du lịch thác Datanla chẳng những không làm ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên nơi đây mà còn góp phần khiến chuyến đi của bạn thú vị hơn gấp đôi. Một bí mật nho nhỏ (mà chắc chỉ dành cho những ai chưa từng đến Đà Lạt): Máng trượt ấy là một trò chơi cảm giác mạnh thật sự hay chỉ là một trò chơi nhẹ nhàng êm ái để bạn thưởng ngoạn cảnh trí thiên nhiên thì còn tùy thuộc vào bạn nữa đấy nhé.

Ngoài ra, Đà Lạt còn có rất nhiều các địa danh du lịch khác như Thung Lũng Tình yêu, Nhà thờ … Hãy đồng hành cùng với du lịch Sóng Việt thăm quan một lần nơi đây và tận hưởng những phút giây yên bình trong cuộc sống sau những công việc hàng ngày.

Nhận xét của bạn:
EVXWE

 LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH QUỐC TẾ HẢI PHONG

ĐỊA CHỈ: 32 BÁT SỨ- HOÀN KIẾM-HÀ NỘI

TEL:04.39339694  -   HOTLINE: 0989385052

EMAIL:Bookingseawindtravel@gmail.com


Kết nối với chúng tôi

Đăng ký nhận khuyến mại   

tour ha long gia re |