Hướng dẫn du lịch Huế, tìm hiểu về mảnh đất cố đô Huế





  »    »    »  
Pin It
Du lịch Huế
by 20-6-2015

Giới thiệu khái quát về du lịch Huế

Huế nằm ở dải đất hẹp của miền Trung Việt Nam, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên và có bề dày truyền thống lịch sử- văn hoá, Huế thật sự là một thành phố đẹp và là nơi lý tưởng để du lịch. Huế sở hữu những di tích lịch sử có giá trị cao nằm trong Quần thể di tích Cố Đô Huế như Kinh Thành Huế, Lăng Minh Mạng, Lăng Gia Long, Chùa Thiên Mụ, Văn Miếu và Trường Quốc Học. Du lịch Huế cũng là chiêm ngưỡng các thắng cảnh như núi Ngự Bình, bãi biển Thuận An, bãi biển Lăng Cô và phá Tam Giang. Mỗi 2 năm thành phố tổ chức Festival Huế thu hút đông đảo du khách.

Hướng dẫn du lịch Huế

H1. Hình ảnh Cố Đô Huế về đêm. Đăng bởi: Văn Bình

Các địa điểm du lịch Huế

Đại Nội: Là khu lịch sử quý giá nhất trong quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hoá Thế giới năm 1993. Ðại Nội bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Hoàng Thành dùng để bảo vệ khu vực các cơ quan lễ nghi, chính trị quan trọng nhất của triều đình và các điện thờ. Tử cấm thành là nơi làm việc, ăn ở sinh hoạt hàng ngày của nhà vua và gia đình.

Lăng Tự Đức: 

Hướng dẫn du lịch Huế

H2. Hình ảnh Lăng Tự Đức ở Huế. Đăng bởi: Văn Bình

Thôn Thượng Ba – xã Thủy Xuân, TP Huế. Lăng mộ này được xây dựng vào khoảng năm 1864 đến năm 1867, là lăng mộ được biết đến nhiều nhất, và là một trong những lăng mộ ấn tượng nhất của hoàng cung. Công trình này do vua Tự Đức tự mình thiết kế, để sử dụng cả trước và sau khi ông mất.

Lăng Minh Mạng: Núi Cẩm Khê, ấp Dư Bằng, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, TT Huế. Lăng mộ oai nghiêm nổi tiếng với kiến trúc của nó và vẻ hùng vỹ của quanh cảnh tự nhiên, được bao quanh bởi một rừng cây. Lăng được lên kế hoạch xây dựng trong suốt thời gian vua Minh Mạng đương triều (1820 – 1840) nhưng được xây dựng bởi người kế vị ông là vua Thiệu Trị.

Lăng Khải Định: Núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, TT Huế. Là công trình nằm ở vị trí cao nhất và được xây dựng tinh xảo, công phu nhất. Toàn bộ nội thất trong cung đều được trang trí những phù điêu ghép bằng sành, sứ và thủy tinh. Trong cung Thiên Định toát lên là những gam màu vàng rực, huy hoàng, lộng lẫy, khác hẳn vẻ xám xịt ở các khu vực khác.

Lăng Gia Long: Xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, TT Huế. Lăng Gia Long là một quần thể nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến, là nơi an nghỉ của cả vua và hoàng hậu. Lăng cách Nam kinh thành Huế khoảng 14km, cách bờ Tây sông Hương 3km.

Lăng Đồng Khánh: Thôn Thượng Hai, xã Thủy Xuân, TP Huế. Lăng có khoảng 20 công trình kiến trúc lớn nhỏ với mật độ tương đối dày. Công trình kiến trúc nổi bật về mặt mỹ thuật ở lăng Đồng Khánh là điện Ngưng Hy, là một toà nhà kép làm theo kiểu thức chung của loại cung điện Huế.

Đàn Nam Giao: Phường Trường An, TP Huế – xưa kia từng là một trong những nơi thờ cúng quan trọng nhất của vua chúa tại Việt Nam. Đây là nơi các vua nhà Nguyễn lập đàn thờ để dâng các vật phẩm cúng dường lên Thượng Đế Tối Cao. Các nghi lễ (nghi lễ cuối cùng được tổ chức tại đây vào năm 1946) thường kéo dài trong 3 ngày.

Chùa Thiên Mụ: Xã Hương Long, TP Huế. Chùa Thiên Mụ được xây dựng trên một ngon đồi Hà Khê thơ mộng. Từ đây có thể nhìn bao quát một phần khá rộng của sông Hương. Chùa Thiên Mụ nằm cách Tử Cấm Thành 4km theo hướng Tây Nam. Chùa Thiên Mụ từ lâu đã được coi như biểu tượng của Việt Nam và tất nhiên, cũng đồng thời cũng như Tử Cấm Thành được người dân xem là biểu tượng của xứ Huế. Công trình tháp Phước Duyên cao 21m được xây dựng dưới thời vua Thiệu Trị năm 1944. Bảy tầng gác của tháp Phước Duyên nhằm tôn vinh đạo Phật và đức Phật cao quý.

Trường Quốc học Huế: Đường Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, Tp. Huế – bên bờ sông Hương. Trường từng là nơi học tập của nhiều chiến sĩ cách mạng, nhiều nhà hoạt động văn hóa xuất sắc.

Sông Hương – Núi Ngự: Sông uốn lượn quanh co giữa núi rừng, đồi cây mang theo những mùi vị hương thơm của thảo mộc rừng nhiệt đới. Dòng sông chầm chậm lướt qua các làng mạc xanh tươi, rợp bóng cây của Kim Long, Nguyệt Biều, Vĩ Dạ, Ðông Ba, Gia Hội, Chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh, quyện theo mùi thơm của các loài hoa xứ Huế.

Bãi biển Thuận An: Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT Huế – ở phía Tây Bắc, cách trung tâm Huế 15 km. Biển Thuận An nằm ở khu vực phá Tam Giang – Cầu Hai, là đoạn ngay đầu chóp của một hòn đảo hẹp và dài. Từ tháng 9 tới tháng 3, biển động, có nhiều bão tố nên không thích hợp cho du khách tới để bơi lội. Phía bên kia bờ biển là con đường dài 50km trải dài suốt chiều dài của hòn đảo từ Thuận An cho tới Vĩnh Hiên. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc hành trình bằng xe máy hay ôtô khi tới Huế. Từ Vĩnh Hiền, cầu Từ Hiền nối đất liền với đảo.

Bãi biển Lăng Cô: Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, TT Huế, gần chân đèo Hải Vân (phía Bắc). Lăng Cô là một khu biển tuyệt đẹp với biển nước trong xanh màu ngọc bích và bờ cát trắng mịn trải dài 10 km. Đây là nơi lý tưởng để bạn đắm mình trong làn nước mát rượi và phơi mình trên bãi cát trắng ấm áp. Khách du lịch nên tới Lăng Cô vào tầm tháng 4 đến tháng 7. Từ tháng 8 tới tháng 11 là mùa mưa. Từ tháng 12 tới tháng 3 thì khô và nóng.

Vườn Quốc Gia Bạch Mã: Huyện Phú Lộc và huyện Nam Đông, cách thành phố Huế khoảng 50km về phía Nam. Đỉnh núi Bạch Mã đạt độ cao 1450m. Khi hậu mát lạnh chính là yếu tố đầu tiên thu hút người Pháp (sau khi thấy được sự khác biệt với nền khí hậu nóng ẩm nhiệt đới gió mùa) nên đã xây dựng một trạm nghỉ dưỡng với hàng trăm villa tại đây. Rừng Bạch Mã là khu rừng ẩm ướt nhất Việt Nam. Tại đây thường xuyên có những cơn mưa rừng lớn vào tháng 10 và 11 (nhiều vắt, muỗi). Thời điểm tuyệt nhất để tham quan rừng Bạch Mã là từ tháng 2 đến tháng 9. Trong khoảng tháng này thì đẹp nhất là vào tháng 3 và tháng 6.

Các món ẩm thực ngon xứ Huế

Với những người nghiền món ăn dân giã và mang đậm hương vị quê hương, thì cơm hến, cháo hến, hến xào hay một bát bún mắm sẽ khiến du khách Du lịch Huế nhớ mãi không quên khi đặt chân đến Huế. Từ bao giờ các món ăn về hến là đặc sản của thành phố Huế, có lẽ vì vậy mà trong sổ tay của khách du lịch luôn có ghi chú về món ngon này.

1. Cơm hến

Trên những hạt cơm trắng muốt là hến, giá, tóp mỡ chiên giòn, khế, lạc, rau mùi…. Đầu tiên, bạn sẽ trộn đều tất cả, sau đó xúc từng thìa và cảm nhận hương vị của món ngon xứ Huế.

2. Vả Huế

Vả là món ăn dân dã của Huế và vả cũng trở thành món ăn thượng lưu của Du khách khi đến Du lịch Huế. Vả đã để lại trong lòng người xa quê nỗi nhớ quê nhà.
Thiên nhiên dành cho Huế một loài cây thuộc họ sung nhưng trái lớn, đó là cây vả. Vả cho trái ăn vừa ngọt vừa bùi. Vả tạo thêm hương vị đậm đà ngon miệng cho các món ăn từ xào, nấu, kho cho đến ăn sống
Món rau sống kèm với những món ăn như bún thịt nướng, bún thịt kẹp tôm chua, bánh khoái, thịt bò nhúng dấm… thì vùng miền nào cũng như nhau, nhưng ở đây kẹp với miếng vả trắng hồng chấm với mắm nêm trộn với ớt xanh vừa giòn vừa cay đến độ hít hà thì không gì ngon bằng.
Đặc biệt là món vả trộn. Để có món vả trộn xúc ăn với bánh tráng, luộc vả trong nước sôi cho đến lúc nào có thể dùng tay chà bóc lớp vỏ xanh, xong cho vào nồi luộc tiếp cho thật nhừ, bóp tơi quả vả cho thật nhuyển. Mè đem rang vàng chà vỏ, thịt nạc và da heo luộc chín xắt hạt lựu, ướp gia vị nước mắm, hành tiêu, bột ngọt, muối, ớt bột… Các thứ trên trộn đều thành hỗn hợp, thái nhỏ rau thơm, hành, ngò rải trên mặt. Vả trộn ăn với bánh tráng (bánh đa) nướng.
Chưa dừng ở món vả trộn, vả còn cho vào kho chung với thịt heo, thịt bò nhưng hấp dẫn hơn cả là vả kho với cá rô, cá nục, cá ngừ..

3. Bún bò giò heo

Một tô bún giò hay bún bò hấp dẫn thực khách chính là nhờ chất nước ngon ngọt và thơm. Phải có một lần ăn bún đến chảy nước mắt lúc đó mới cảm được cái hương vị xứ Huế nó thâm trầm như thế nào.
Bún thì không đâu không có, nhưng hình thức của con bún thì mỗi miền mỗi khác. Ở Hà Nội, xưa và nay cũng la liệt bún “bún riêu, bún chả, bún ốc, bún thang…” mà có lẽ đặc biệt nhất là bún chả, sợi bún rất mảnh lại cuộn từng lá mỏng, còn chả thì là thịt ba chỉ cặp vào thanh tre rồi đem nướng trên than hoa, chẳng khác gì bún thịt nướng ở Huế nhưng ngon hơn nhờ nước chấm và rau húng. Ở Huế cũng thế, có bún giò heo.
Dọc hai bên đường bạn sẽ gặp ngay ở đây những gánh bún rất bình dân nhưng cũng rất ngon, rất đông khách… Một tô bún giò hay bún bò hấp dẫn thực khách chính là nhờ chất nước ngon ngọt và thơm. Đặc biệt là nồi bún, một nồi bằng nhôm dẻo rất mỏng và được người thợ gò xứ Huế gò rất khéo, trông giống một chiếc nồi đồng ngày xưa nhưng sâu và miệng rộng hơn. Cái nồi được chùi rửa kỳ cọ rất kỹ nên bao giờ cũng sáng trắng, trông rất thích mắt. Ăn một tô bún đang bốc khói, những sợi bún trắng trong nổi bật trên đó là những viên mọc hồng (được viên từ giò sống và thịt cua), những miếng Móng giò được ninh mềm nhừ, với một chút màu trắng của những cọng rá và màu xanh của rau sống, húp một ít nước beo béo đậm đà kèm theo một chút gia vị mắm ớt chanh bạn sẽ thấy vô cùng thú vị, vừa cay, vừa nóng, vừa xuýt xoa, vừa nghe vị ngọt của nước bún của thịt chạy dần vào trong thực quản, chắc chắn bạn sẽ không quên được cái hương vị này. Phải có một lần ăn bún đến chảy nước mắt lúc đó mới cảm được cái hương vị xứ Huế nó thâm trầm như thế nào.

4. Bánh bèo xứ Huế

Không biết có từ bao giờ, nhưng bánh bèo đã là một đặc sản, một món ăn không thể thiếu của người dân xứ Huế. Bánh bèo có mặt từ mâm cơm dân dã ở mỗi Gia đình cho đến các bữa tiệc, ngày lễ, ngày Tết và các dịp đãi khách trọng thể.
Có dịp đến Huế, mới thấy bánh bèo gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô như thế nào. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, đâu đó trên các ngõ phố những Phụ nữ gọn gàng trong bộ Áo dài thong thả bách bộ với quanh gánh nhẹ trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Người Huế rất thích và đã thành thói quen dùng loại bánh đầy hương vị quê nhà này vào các bữa ăn phụ, chỉ cần 1.000 đồng là đã có một đĩa bánh bèo lót dạ thơm ngon. Bánh bèo cũng không thiếu trong các bữa “cơm vua” phục vụ khách Du lịch Huế và trong các bữa tiệc “cơm cung đình” chiêu đãi các khách quý.

5. Bánh khoái

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Khuôn bánh khoái làm bằng gang hình tròn, to bằng hai bàn tay trẻ con có cán cầm. Khi nào có khách ăn, Nhà hàng mới bắc khuôn lên lò đổ bánh. Múc một muôi bột trứng đổ vào khuôn nóng đã tráng mỡ. Tiếng bột bén mỡ xèo xèo bốc lên quyến rũ, bột chín vàng rơm thì gắp một miếng thịt bò nướng, lát mỡ nhỏ, một vài con tôm, ít giá bỏ vào một nửa phần bánh, dùng đũa lật phần bánh còn lại úp lên thành hình bán nguyệt lật bánh cho vàng đều hai bên, xong bày ra đĩa.

Nhận xét của bạn:
EEDUV

 



LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH QUỐC TẾ HẢI PHONG

ĐỊA CHỈ: 32 BÁT SỨ- HOÀN KIẾM-HÀ NỘI

TEL:04.39339694  -   HOTLINE: 0989385052

EMAIL:Bookingseawindtravel@gmail.com


Kết nối với chúng tôi

Đăng ký nhận khuyến mại



   

tour ha long gia re |